5.jpg

5 สาเหตุ ทำไมถึงหิวบ่อยกว่าคนอื่น? Callox จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับอาการเหล่านี้กันค่ะ

เวลากินข้าวก็ไปกินพร้อมกัน กินเมนูก็เหมือนกันอีกด้วย แต่ทำไมละ...ทำไมเราถึงหิวบ่อยมากกว่าเพื่อนกันนะ จนต้องไปซื้อขนมอร่อยๆมาทานเพิ่ม และอาหารอย่างอื่นมาทานเพิ่ม จนไปๆ มาๆ เริ่มทำให้เกิดน้ำหนักแซงหน้าเพื่อนไปละ ใครที่กำลังประสบปัญหา “หิวบ่อย” จนเป็นสาเหตุของน้ำหนักที่พุ่งขึ้นๆ ล่ะก็ มาดูสาเหตุกันค่ะ

1.jpg

1.เกิดจากการอดอาหาร

ถ้ารู้สึกหิวเมื่อไรต้องกิน เพราะถ้าอดอาหารจนหิวมากๆ เราก็มีโอกาสที่จะทานมากกว่าที่เราควรจะทานตามปกติ แต่ถ้ากลัวอ้วนมากจริงๆ ลองเปลี่ยนมาทานมื้อละน้อยๆดู แต่แบ่งเป็นหลายๆ มื้อแทน อาจจะวันละ 4-5 มื้อก็ได้ โดยเลือกมื้อช่วงสาย หรือช่วงบ่ายให้เป็นอาหารที่พลังงานต่ำ รับรองเลยไม่อ้วนแน่นอน

2.jpg

2.เกิดจากอาการเครียด

การวิตกกังวล กระวนกระวายใจ รู้สึกเหนื่อยล้า รู้สึกเหงา การวิจัยพบว่า ความหิวก็เกิดขึ้นได้ในเวลาที่เราเครียดมากๆ หรือตอนที่มีอาการข้างต้น อารมณ์เหล่านี้ทำให้เรามีอาการหิวจากภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติได้ และอาจจะทำให้หิวอาหารมากขึ้นกว่าเดิมอีก เพื่อให้ทดแทนความสุขที่ได้รับจากการกินลบกับความเคลียดที่ได้รับ คิดว่ากินอิ่มแล้ว อารมณ์ก็จะดีขึ้นนั่นเอง ซึ่งวิธีแก้คือควรทำอารมณ์ให้เป็นปกติจะดีกว่า

3.เกิดจากการพักผ่อนน้อย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการพักผ่อนน้อย ก็สามารถทำให้เกิดอาการหิวหนักกว่าเดิมได้ ยิ่งพักผ่อนน้อย จะยิ่งทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเกรลินเจ้าเก่า ที่ทำให้เราหิวหนักกว่าเดิมออกมา แถมยังหลั่งฮอร์โมนเลปติน ที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มน้อยลงอีกด้วย กลายเป็นหิวแล้วกินเท่าไรก็ไม่อิ่ม หรือต้องทานมากขึ้นกว่าเดิมถึงจะอิ่ม รู้อย่างนี้แล้วนอนพักผ่อนให้เพียงพอจะดีกว่า

4.jpg

4.อาจเกิดจากการเป็นโรคต่างๆ

ต้องรีบเช็คเลยค่ะว่าเราเป็นโรคอะไรหรือเปล่า เปอร์เซ็นต์ในการเป็นโรคเหล่านี้อาจจะน้อย แต่ก็มองข้ามไม่ได้เหมือนกัน บางคนอาจมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งเป็นอาการของคนที่เป็นโรคเบาหวาน หรือกลุ่มคนที่งดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตนานๆ หรืออาจจะเป็นอาการหิวจากโรคไฮโปไทรอยด์ก็ได้ ถ้าเป็นสาเหตุนี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขที่ถูกต้อง

6.jpg

5.เกิดจากการอยากกินอาหารล้วนๆ

บอกเลยว่านี่ไม่ใช่ความหิวที่แท้จริง เป็นความอยากทานอาหารล้วนๆ ปากและจิตใจสั่งว่า “ฉันหิว” แต่จริงๆ แล้วกระเพาะอาหารก็ยังไม่ว่าง อาการหิวประเภทท้องร้องจ๊อกๆ หรือมือสั่น อ่อนแรงอะไรไม่มีสักอย่าง เห็นรูปอาหารน่าทานตามฟีดในโซเชียลมีเดียก็อยากจะกินเสียเดี๋ยวนั้น แล้วเอาความหิวมาอ้าง แต่จริงๆ คุณไม่ได้หิวหรอก เพราะถ้าคุณหิวจะทานสลัดผักกับไก่ต้มฉีกก็อยู่ท้องได้เหมือนกัน คงไม่อยากปิ้งย่าง แซลมอน ชาบู จิ้มจุ่ม หรือบิงซูหรอก

แนะนำจัดการกับความหิวใหได้ ควบคุมปริมาณ และสารอาหารให้พอเหมาะ แบ่งเวลามาออกกำลังกายวันละ 1-2 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ดื่มน้ำเยอะๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ รับรองว่าต่อไปนี้ความหิวทำอะไรคุณไม่ได้หรอก